Trang chủ Cơ hội nghề nghiệp Học nghề Y thì không có quyền được làm giàu?
Học nghề Y thì không có quyền được làm giàu?

Nghề Y là nghề cao quý “nắm giữ” mạng sống, giành giật lại sự sống và mang lại hạnh phúc cho mọi người trong xã hội. Tuy nhiên, thu nhập của Thầy thuốc thì lại chưa tương xứng với trách nhiệm “nắm giữ hoạ, phúc” của người dân.

Để có cái nhìn cảm thông, khách quan hơn về nghề thầy thuốc, đặc biệt với những bạn trẻ đang có ước mơ khoác lên mình chiếc áo trắng Blouse để trở thành thầy thuốc chữa bệnh, cứu người thì nên tìm hiểu kỹ về công việc nghề y và những khó khăn, thị phi của những người làm nghề y. Trường Trung cấp Y khoa Pasteur sẽ cung cấp những thông tin cần thiết và rất bổ ích cho các bậc phụ huynh đang có ý định hướng cho con em theo học Trường Y.

mới tốt nghiệp trường y khoa pasteur

Học Trung cấp y dễ xin việc lương cao nhàn hạ?

Nhiều sinh viên Trường Trung cấp Y khoa Pasteur chia sẻ “ học nghề y thật sự không dễ dàng chút nào”. Thời gian học nghề y dài gần gấp đôi so với học các ngành học khác vì học nghề y là học đi đôi với thực hành, thực tập, kiến tập. Thời gian đầu sinh viên Y khoa chỉ học Y lý về chuyên môn bệnh học, giải phẫu, vi sinh ký sinh, dược lý…đến giai đoạn sau, các em nắm vững kiến thức cơ bản Y học hiện đại rồi chuyển sang học kiến thức Y học cổ truyền, rồi lại xuống phòng thí nghiệm, đi bệnh viện thực hành, thực tế kéo dài cho đến lúc tốt nghiệp.

Trong thực tế, có khá nhiều sinh viên y khoa ra trường không thể phù hợp làm việc trong ngành y do công việc ngành y vất vả, không chỉ ngày làm việc 8 tiếng giờ hành chính như nhiều ngành nghề khác, mà các nhân viên y tế phải trực đêm, trực ngày nghỉ, ngày tết, trực tăng cường mỗi khi có dịch bệnh bùng phát. Hơn nữa, người làm nghề y phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm từ người bệnh, từ các mẫu bệnh phẩm khi làm các Xét nghiệm Y tế.

Thu nhập Nghề Y cao?

Nghề Y là một nghề đặc biệt “không được coi là nghề dịch vụ” để mưu sinh mặc dù ngành y cung cấp các dịch vụ chăm sóc y tế từ việc chăm sóc thai nhi từ khi còn trong bụng mẹ đến khi trào đời, rồi trong quá trình sinh trưởng, bệnh, tử. Nghề Y cao nghề cao quý là vậy, trong vòng đời con người ai cũng cần đến thầy thuốc để thăm, khám, điều trị, chăm sóc sức khoẻ nhưng nghề y thu nhập không cao tương xứng với trách nhiệm chăm lo cho sức khoẻ toàn dân. Trong một chương trình tư vấn hướng nghiệp “Ước mơ làm thầy thuốc”, Bác sĩ Hiệu Trưởng Trường Trung cấp Y khoa Pasteur cũng đã từng khuyên nhiều thí sinh: “ Em thích hợp với công việc ngành y nhưng nên cân nhắc kỹ khi theo học nghề y vì đừng nghĩ học ngành y để làm giàu, phải chấp nhận sự thanh tao, cuộc sống người làm nghề không hèn nhưng …sang”.

sinh viên y khoa pasteur ước mơ làm thầy thuốc

Đối với thu nhập của nhân viên Y tế trình độ Trung cấp mới ra trường, bậc lương khởi điểm cộng thêm phụ cấp ngành nghề độc hại, sau khi trừ đi các khoản theo quy định phần thực lĩnh khoảng 3 triệu đồng/tháng. Với mức thu nhập của cán bộ Y tế thì cũng chỉ đủ chi tiêu đảm bảo cuộc sống một cách hết sức bình thường nếu không tranh thủ làm thêm kinh tế phụ. Thu nhập nghề y “thấp bình thường” nhưng trách nhiệm thì vô cùng nặng nề, đầu óc lúc nào cũng căng thẳng, vì vừa phải lo cho cái ăn hàng ngày, vừa phải lo công việc y khoa đặc thù. Vì chỉ 1 sơ xuất nhỏ dẫn tới tai biến Y khoa thì người bệnh có thể chết, bản thân thì thất nghiệp ngay và luôn.

Bệnh nhân và thầy thuốc ở Việt Nam cũng đặc biệt như nghề Y?

Có một điều thật kỳ lạ trong kinh tế thị trường Việt Nam là mọi thứ đều được bán theo giá trị đúng và đủ từ hạt thóc, mớ rau cho đến dịch vụ vệ sinh nhưng tư duy của nhiều người dân khi vào bệnh viện thì không muốn trả phí dịch vụ Y tế đúng đủ theo đúng giá trị thực tế. Cứ mỗi lần ngành Y tế thông báo tăng chút phí dịch vụ Y tế vì ngân sách Nhà nước không thể bù lỗ mãi được là nhiều người chẳng cần biết nguyên nhân vì sao cứ kêu ầm lên đã.

Ai cũng thừa nhận sức khoẻ là trên hết, người bệnh dám bỏ triệu bạc để nhậu một bữa nhưng lại xót ruột khi bỏ ra vài triệu trả tiền viện phí điều trị. Một điều kỳ lạ hơn ở Việt Nam theo truyền thống Tết đến xuân về, mọi người thường chúc nhau những lời chúc tốt đẹp nhất như sức khoẻ dồi dào, làm ăn bằng năm bằng mười năm cũ nhưng chẳng thấy ai chúc thầy thuốc “Phát tài, Phát lộc”. Có lẽ thầy thuốc ở Việt nam đặc biệt hơn ở nước ngoài, con đi học được miễn giảm học phí? Sử dụng các dịch vụ điện, nước hay mua rau, gạo rẻ hơn so với người dân bình thường?

công việc ngành y khoa

Bác sĩ Hiệu Trưởng Trường Trung cấp Y khoa Pasteur cho biết: Người làm nghề y dù có thiệt thòi hơn ngành nghề khác nhưng là người lính mặc áo Blouse trắng giống như người lính ở biên cương, hải đảo phải chấp nhận hi sinh vì sự nghiệp chăm sóc bảo vệ sức khoẻ Nhân dân. Ngày nay Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chính sách quan tâm tới đời sống của người làm nghề y. Những người học nghề y có quyền lạc quan, tin tưởng rằng nếu thực sự tâm huyết với nghề sẽ tìm được niềm vui và thành công trong sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ Nhân dân.

Nhà trường liên tục khai giảng các lớp Trung cấp Y Dược Hà Nội nhiều đợt trong năm 2016, liên hệ:

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Trung cấp Y học chuyển đổi 1 năm

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333.

 

free statistics

DMCA.com Protection Status