Trang chủ Cơ hội nghề nghiệp Điều kiện để Lương Y được cấp chứng chỉ hành nghề Đông Y
Điều kiện để Lương Y được cấp chứng chỉ hành nghề Đông Y

Việt Nam hiện có khoảng 70.000 thầy thuốc đông y đang hành nghề y dược tư nhân nhưng có tới 60.000 Lương Y đang hoạt động không phép vì chưa được cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định Bộ Y tế.

Y học cổ truyền Việt Nam

Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam cho biết những người được cấp chứng chỉ hành nghề là phần lớn là những thầy thuốc, Bác sỹ đông y và các Y sỹ học ở các Trường Y học cổ truyền được phép đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền như Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur, Học Viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam…

Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho biết thêm “Theo Luật Khám bệnh, chữa bệnh có hiệu lực từ 1-1-2011 thì phải có giấy chứng nhận là đông y rồi mới cấp phép hành nghề đông y. Tức là giấy chứng nhận đông y tương đương như một văn bằng Y sỹ hoặc Bác sỹ”. Nhưng từ khi Thông tư 41 do Bộ Y tế ban hành ngày 14-11-2011 về hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Có khó học chuyển đổi Y sĩ Y học cổ truyền để chuẩn hoá Lương Y?

Nhiều lương y than rằng bây giờ Bộ Y tế cứ áp quy định của Tây y sang Đông y là khó cho hội viên hội đông y, bởi vì đông y là “cha truyền, con nối”, tự học, tự nghiên cứu sách, ngày xưa các cụ ta nói “quá nho, thành y”. Mà điển hình cụ thể như danh y Hải Thượng Lãn Ông cũng là quá nho thành y, chứ không phải là người không có học vấn, thế nhưng Bộ Y tế cứ đi đòi phải có bằng cấp thì mới cho hành nghề.

Vì sao phải chuẩn hoá Lương Y mới cấp chứng chỉ hành nghề?

Trong 70.000 hội viên Đông Y cả nước hiện nay, chỉ có khoảng gần 10% hội viên có giấy chứng nhận đông y vì đã được Bộ Y tế tiến hành mở lớp đào tạo chuẩn hoá trình độ. Từ khi có quy định mới về việc thầy thuốc đông y muốn hành nghề thì phải được cấp phép chứng chỉ hành nghề đông y nên những người có nhu cầu để chuyển từ Lương y phải đi học ở Trường Trung cấp Y khoa Pasteur chuyên đào tạo Y sĩ YHCT để chuẩn hoá kiến thức và hoàn thiện hồ sơ để Sở Y tế xem xét cấp giấy chứng nhận hành nghề đông y khi hội đủ các điều kiện theo quy định của ngành Y tế.

Chứng chỉ hành nghề đông y là gì?

Y sĩ YHCT muốn hành nghề đông y thì phải được Sở Y tế là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề trong lĩnh vực Y học cổ truyền.

chứng chỉ hành nghề đông y

Khi Y sĩ YHCT được cấp Chứng chỉ hành nghề thì có thể tham gia vào công tác khám chữa bệnh tại phòng chẩn trị YHCT tư nhân hoặc bệnh viện tư nhân.

Phạm vi hoạt động giấy chứng nhận hành nghề đông y:

Khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền (dùng thuốc và không dùng thuốc);

Được sử dụng các thành phẩm thuốc y học cổ truyền do các cơ sở khác sản xuất đã được Bộ Y tế cấp đăng ký lưu hành để phục vụ cho việc khám bệnh, chữa bệnh;

Bào chế thuốc sống thành thuốc chín (thuốc phiến), cân thuốc thang cho người bệnh;

Người hành nghề bằng bài thuốc gia truyền hoặc phương pháp chữa bệnh gia truyền chỉ được khám, chữa bệnh bằng chính bài thuốc gia truyền hoặc phương pháp gia truyền đó;

Trong trường hợp có sản xuất một số dạng đóng gói sẵn để phục vụ trực tiếp cho người bệnh của phòng chẩn trị (cao, đơn, hoàn, tán hoặc các dạng khác) thì phải đăng ký với Sở Y tế tỉnh về công thức bài thuốc, quy trình sản xuất (kèm theo bản giải trình về cơ sở vật chất, thiết bị), công dụng, liều dùng, chống chỉ định và mẫu nhãn thuốc. Sở Y tế tỉnh sẽ xem xét thẩm định và công nhận đủ điều kiện thì mới được sản xuất. Thuốc chỉ để phục vụ trực tiếp cho người bệnh của phòng chẩn trị, không lưu hành trên thị trường theo đúng quy định của Luật Dược.

Mục đích của việc chuẩn hoá Lương Y để cấp chứng chỉ hành nghề?

Để bảo vệ sức khoẻ tính mạng người bệnh, tránh tình trạng thật giả, trắng đen lẫn lộn, người chuyên môn được Trường Trung cấp Y khoa Pasteur đào tạo bài bản thì lại có rất ít người đến khám chữa bệnh còn một số người chưng từng theo học của Trường Y học cổ truyền nào tức “chuyên môn giả” lại rất nhiều người đến khám lại đi quảng cáo để thu hút bệnh nhân như vậy là rất nguy hiểm cho sức khoẻ người bệnh.

Nếu bạn có nhu cầu học Y sĩ Y học cổ truyền để được Sở Y tế cấp giấy chứng nhận hành nghề đông y, liên hệ:

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

tuyển sinh y học cổ truyền

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333.

 

free statistics

DMCA.com Protection Status