Trang chủ Trung Cấp Dược Dược sĩ cảnh báo vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh tăng đột biến
Dược sĩ cảnh báo vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh tăng đột biến PDF. In Email
Viết bởi Administrator   
Thứ hai, 29 Tháng 6 2015 12:10

Hiện nay, đa phần các cơ sở Y tế khám, chữa bệnh đang phải đối mặt với nhiều loại vi khuẩn kháng nhiều loại kháng sinh. Mức độ kháng thuốc ngày tăng tới mức báo động. Theo Dược sĩ Trường trung cấp Y khoa Pasteur nguyên nhân vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh tăng nhanh là do nhận thức của người bán thuốc và người dân về việc dùng thuốc kháng sinh còn thấp.

Hiện nay không ít người dân có thói quen tự làm Bác sĩ, tự chẩn bệnh, rồi ra Nhà thuốc mua thuốc kháng sinh điều trị, mà không biết tới những nguy cơ vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh khiến việc điều trị kéo dài và tốn kém, hình thành những bệnh dịch do kháng thuốc kháng sinh. Nhiều chủng vi khuẩn đã kháng nhiều loại kháng sinh, kể cả kháng sinh thế hệ mới. Nhiều bệnh nhiễm trùng phổ biến trước đây có thể điều trị dễ dàng bằng kháng sinh thì giờ đây lại đe dọa tính mạng con người do sự phát triển của kháng thuốc nhanh hơn sự phát triển của thuốc mới.Cùng với việc tự ý dùng thuốc, có một thực trạng hiện nay dễ nhận thấy, cổ súy cho việc “tự chẩn bệnh, tự điều trị” của người dân, chính là việc mua bán các loại thuốc tây ở các Nhà thuốc từ thuốc yêu cầu phải kê đơn đến không kê đơn đều khá dễ dãi.

kháng thuốc kháng sinhthuô

Theo quy định của Bộ Y tế, các cửa hàng thuốc tư nhân chỉ được bán thuốc trong danh mục kê đơn của Bộ Y tế khi có đơn của bác sĩ. Nhưng vì lợi nhuận, hầu hết các cửa hàng thuốc đều không tuân theo quy định này. Dược sĩ Pasteur cho biết: khi uống thuốc kháng sinh sẽ diệt được vi trùng gây bệnh còn nếu không diệt được vi trùng thì sẽ kháng thuốc trở nên mạnh hơn. Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng với đúng loại vi khuẩn, đúng liều lượng thuốc, khi vi khuẩn đã bị kháng thuốc, Bác sĩ sẽ phải thay đổi một loại thuốc khác, thuốc phải tăng liều, chi phí điều trị có thể tăng lên do vậy thời gian điều trị sẽ dài hơn, tốn kém hơn. Do đó, để giảm thiểu được mức độ người dân lạm dụng thuốc, Dược sĩ cần phải phát huy đúng vai trò của người thầy thuốc tư vấn cho bệnh nhân về cách sử dụng thuốc an toàn hiệu quả, hợp lý, tiết kiệm khi bán thuốc cho người bệnh.

Xem thêm: Văn bằng 2 Dược sĩ trung cấp tuyển sinh năm 2015 lớp học buổi tối

 

Khuyến cáo người dân khi tự mua thuốc uống

Trước khi tự ý mua thuốc để điều trị bệnh cho mình dù là thuốc thông thường không cần đơn kê Bác sĩ, bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau:
1. Tất cả các loại thuốc đều có thể gây ra sự cố, thậm chí tai biến nghiêm trọng, nhất là khi sử dụng không đúng hướng dẫn. Do đó cần hỏi ý kiến của Bác sĩ hoặc Dược sĩ trước khi dùng.
2. Thuốc tự mua phải thuộc loại thuốc thông thường, theo quy định không cần đơn kê Bác sĩ và dùng trong thời gian ngắn. Nếu không thấy bệnh thuyên giảm, có biểu hiện nặng hơn hoặc có triệu chứng mới thì ngưng uống ngay và khẩn cấp đi khám Bác sĩ.
3. Phải xem kỹ ngày sản xuất và thời hạn sử dụng thuốc in trên tờ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi dùng.
4. Phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh và trẻ em không được uống thuốc tự mua mà không có sự hướng dẫn của Thầy thuốc.
5. Nếu đang uống thuốc theo đơn kê Bác sĩ, không nên tự mua thuốc uống thêm vì tương tác giữa các loại thuốc có thể dẫn tới tai họa.
6. Đồ uống có cồn có thể làm thay đổi tác dụng một số loại thuốc và làm tăng thêm nguy cơ gây ra tai biến.
7. Sau khi uống hết thuốc trong đơn bác sĩ kê mà không khỏi bệnh thì không nên tự mua thêm để dùng.
8. Các loại thuốc mà các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè đã uống có hiệu quả chưa chắc đã hiệu quả đối với bạn, thậm chí còn rất nguy hiểm.
9. Cần lưu trữ thuốc trong điều kiện thích hợp: không nóng, không có ánh sáng, không ẩm và ngoài tầm tay trẻ nhỏ

Xem thêm: Dược sĩ trung cấp tư vấn tuyển sinh nghề Dược năm 2015

sinh viên Y khoa Pasteur thực hành hóa dược

Địa chỉ đào tạo Dược sĩ theo chuẩn Bộ Y tế:

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333.

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở. Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Nhà trường khai giảng liên tục các lớp Trung cấp Dược, có lớp học cuối tuần thứ 7 chủ nhật dành cho học viên vừa học vừa làm.

 

free statistics

DMCA.com Protection Status