Trang chủ Trung Cấp Dược Học Trung cấp Dược có nên làm nghề trình dược viên?
Học Trung cấp Dược có nên làm nghề trình dược viên? PDF. In Email
Viết bởi Administrator   
Thứ năm, 25 Tháng 2 2016 14:10

Bạn đã từng nghe đến nghề trình dược viên chưa? Vậy trình dược viên là ai? Và công việc của người làm nghề trình dược là gì? Đây có phải là một nghề để các bạn trẻ lựa chọn cho tương lai của mình?

Trình dược viên là ai?

Y học ngày càng phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của con người ngày một tốt hơn và ngành Dược phẩm thuộc nhóm ngành sức khoẻ nên cũng nằm trong xu thế phát triển chung của ngành Y tế nước ta. Ngành Dược Việt Nam hiện có rất nhiều các công ty sản xuất, phân phối và kinh doanh các sản phẩm thuốc khiến cho bức tranh thị trường thuốc trở lên đa sắc màu với nhiều chủng loại thuốc nội, thuốc ngoại cạnh tranh nhau vô cùng khốc liệt. Để tiêu thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm thuốc của các nhà máy, xí nghiệp dược thì cần phải có những người làm công việc marketing tức làm công việc giới thiệu sản phẩm dược phẩm đến các cơ sở y tế, đại lý bán thuốc, nhà thuốc và người làm công việc này được gọi là Trình dược viên. Họ là cầu nối trung gian giữa nhà sản xuất và người có chuyên môn kê đơn, chỉ định cho bệnh nhân dùng thuốc.

Trinh duoc vien chuyen nghiep

Có không ít người cho rằng làm Trình dược viên là đi bán thuốc lẻ hàng ngày cho các Nhà thuốc, đây là một cách hiểu chưa đầy đủ về nghề trình dược. Cũng là Dược sĩ, tiếp xúc với đối tượng khách hàng và chào bán sản phẩm thuốc nhưng đối tượng tiếp thị sản phẩm của người làm trình dược không phải là khách hàng cá nhân, người tiêu dung trực tiếp mà là “người tiêu dung gián tiếp” chính là các đại lý thuốc hoặc các nhà thuốc tư nhân, cơ quan y tế, bệnh viện.

Sức hút mãnh liệt của nghề trình dược viên

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 đang cận kề và cũng là lúc học sinh, các bậc phụ huynh cân nhắ, định hướng cho con theo học Trường nào, ngành gì để có tương lai. Để dự đoán và lựa chọn một nghề có thu nhập cao và ổn định suốt đời thì khá khó, xã hội hiện đại ngày càng phát triển nhưng phát sinh nhiều loại bệnh tật mới dẫn tới nhiều loại hình dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng. Do vậy, nhu cầu dược phẩm không chỉ phục vụ cho việc khám chữa bệnh, điều trị bệnh tật mà ngay cả những loại thuốc bổ trợ sức, khoẻ, thực phẩm chức năng cũng ngày càng phong phú đa dạng hơn góp phần nâng cao sức khoẻ cho con người. Vì thế mà nhu cầu nhân lực cho ngành dược trong những năm gần đây rất lớn, đặc biệt ngành dược ở Việt Nam đang khát nhân lực có trình độ Dược học để làm nghề trình dược viên, thúc đẩy việc tiêu thụ sản phẩm thuốc cho các doanh nghiệp dược trong và ngoài nước. Theo Bác sĩ, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Y khoa Pasteur nhận định “học Trung cấp Dược làm trình dược viên sẽ mang lại nhiều cơ hội cho các bạn trẻ yêu nghề dược”.

Cao đẳng Dược

Hiệu Trưởng, Trường Cao đẳng nghề số 1 Bộ Quốc Phòng là Trường trọng điểm Quốc gia về đào tạo nghề dược cũng có nhận xét: “ thực tiễn ngành dược cho thấy, đây là nghề khá ổn định và mức thu nhập hấp dẫn. Ngoài mức lương cơ bản tương đối cao thì họ có thêm mức “hoa hồng”mà trong kinh doanh gọi là thưởng doanh số bán hàng”.

Ai có thể làm được Trình dược viên?

Nghề gì cũng cần kiến thức chuyên môn đặc biệt là trình dược viên thì cần phải biết kiến thức chuyên sâu về Dược lý, hiểu biết cơ bản về Y học hiện đại cũng như Y học cổ truyền. Để có thể hành nghề dược thì điều kiện cần là tuổi trẻ, có sức khoẻ và đam mê nghề dược nhưng điều quan mà phải có cấp cấp chuyên môn được các trường được Bộ Y tế cấp phép đào tạo ngành dược như Trường trung cấp y khoa Pasteur hay Trường Cao đẳng nghề số 1 Bộ Quốc Phòng thì mới đủ sức làm được công việc “định hướng cho Bác sĩ kê đơn, chỉ định nên dùng sản phẩm thuốc của công ty mình chào bán”.

Muốn làm trình dược viên thì trước hết bạn phải có từ trình độ Dược sĩ trung cấp trở lên, mà trên thực tế thì người làm nghề trình dược viên ở Việt Nam đa phần là những người đã tốt nghiệp Trung cấp Dược hoặc Trường Cao đẳng Dược. Hiện nay, có nhiều Trường Trung cấp Y tế Trung ương ở Hà Nội đào tạo Trung cấp Dược – Trình Dược Viên nhưng nỗi lo lớn nhất của người theo học Trung cấp Dược là học phí luôn rất cao, do là ngành học đặc thù tiêu tốn nhiều hoá chất trong quá trình học tập.

Vậy đào tạo nghề trình dược ở đâu có chất lượng đào tạo tốt và uy tín mà học phí ưu đãi nhất? Trường Trung cấp Y khoa Pasteur là một trường chuyên đào tạo ngành Dược chuyên nghiệp, đào tạo Dược sĩ bài bản chuyên sâu gắn với hệ thống bệnh viện, thực hành tại các bệnh viện và công ty dược. Bên cạnh đó, trường còn trang bị thêm các kỹ năng khi giao tiếp bán hàng, Marketting Dược, kỹ năng giới thiệu sản phẩm thuốc, phân tích khách hàng….phục vụ tốt nhất cho nghề trình dược của sinh viên sau khi ra trường.

đào tạo trình dược viên Hà Nội

Năm 2016, Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội thông báo miễn 100% học phí năm học 2016 cho đối tượng tốt nghiệp THPT theo học Trung cấp Dược Hà Nội tại địa chỉ Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

 

free statistics

DMCA.com Protection Status