Trang chủ Tin tuyển sinh Đào tạo Kỹ thuật hình ảnh Y học Siêu âm, X Quang
Đào tạo Kỹ thuật hình ảnh Y học Siêu âm, X Quang

Ngày nay, cùng với sự phát triển nhanh chóng của Y học hiện đại, chẩn đoán bệnh dựa vào các triệu chứng lâm sàng (chẩn đoán lâm sàng) và các triệu chứng cận lâm sàng (chẩn đoán cận lâm sàng) dựa trên hình ảnh thu được từ các thiết bị, máy y tế (chẩn đoán hình ảnh) ngày càng chiếm một vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh.

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh rất phong phú, như chẩn đoán qua hình ảnh X quang, hình ảnh siêu âm, siêu âm - Doppler màu, hình ảnh nội soi (mà thông dụng là nội soi tiêu hoá và nội soi tiết niệu) hình ảnh chụp cắt lớp vi tính (Computed Tomography Scanner- CT. Scanner), hình ảnh chụp cộng hưởng từ hạt nhân (Magnetic Resonance Imaging-mrl)...

Đào tạo ngành Kỹ Thuật Viên chẩn đoán hình ảnh Y học

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh mới bao gồm: Siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT: Computed Tomography), chụp cộng hưởng từ (MRI: Magnetic Resonance Imagin) đã xuất hiện và phát triển tạo nên sự bùng nổ về nhu cầu học ngành kỹ thuật chuẩn đoán hình ảnh Y học.

Chuẩn đoán hình ảnh Y học là gì?

 

Chẩn đoán hình ảnh (imaging diagnosis) hay hình ảnh học y khoa (imagerie médicale) là ngành ứng dụng các kỹ thuật khoa học công nghệ vào chẩn đoán y học nhằm khám phá các cấu trúc của cơ thể con nguời, được thể hiện bằng những hình ảnh theo qui ước đã giúp cho Bác sĩ chẩn đoán sớm để từ đó đưa ra phương pháp chữa trị hay phương pháp phẫu thuật hiệu quả nhất. Chẩn đoán hình ảnh Y học bao gồm những kỹ thuật: X quang, Siêu âm, X quang cắt lớp điện toán (CT scanner – computed tomography scanner), Cộng hưởng từ (MRI – magnetic resonance imaging) và Y học hạt nhân.

Hiện nay, chẩn đoán hình ảnh có 2 chức năng chính là Siêu âm và chụp X-quang.
•    Truy tìm và phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm,
•    Chẩn đoán các giai đoạn của bệnh

Nói đến ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học thì Kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh là “cặp bài trùng” với Bác sĩ chẩn đoán hình ảnh để cho ra đời những “tác phẩm ảnh” giúp cho việc chẩn đoán được chính xác hơn. Nói một cách nôm na, Bác sĩ là người ra phác đồ (thường được gọi là protocol) trong việc truy tìm tên bệnh, còn chính kĩ thuật viên mới chính là người phải thực hiện kĩ thuật đó. Chẩn đoán bệnh có chính xác hay không là nhờ sự hợp tác chặt chẽ giữa Kỹ thuật Viên hình ảnh Y học và Bác sĩ.

Theo thống kê của ngành Y tế, số lượng kĩ thuật viên còn rất khiêm tốn, do vậy học ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học chính là nguồn nhân lực Y tế hiếm để các Bệnh viện, Trung tâm Y tế “săn tìm” vào mỗi mùa ra trường của sinh viên ngành Kỹ thuật viên hình ảnh Y học.

Hiện nay, vai trò của Kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh Y học trong các cơ sở khám chữa bệnh lại càng trở nên quan trọng hơn do được đặt đúng giá trị của mình, do vậy vai trò của Kỹ thuật viên (KTV) hình ảnh Y học trong các cơ sở khám chữa bệnh lại càng trở nên quan trọng hơn.

Kỹ thuật viên hình ảnh Y học là gì?

Kỹ thuật viên chuẩn đoán hình ảnh y học là người được đào tạo để sử dụng các thiết bị Y tế thực hiện các kỹ thuật hình ảnh của các bộ phận trong cơ thể người bệnh bằng các kỹ thuật khác giúp cho các Bác sĩ phát hiện bệnh sớm, chẩn đoán chính xác, tăng hiệu quả của điều trị và dự phòng tích cực.

Kỹ thuật viên hình ảnh Y học ra Trường có thể làm được gì?

  • Thực hiện được các kỹ thuật X-Quang thông thường.
  • Phân tích được các biểu hiện bất thường trên chất lượng kỹ thuật phim chụp.
  • Sử dụng được máy chụp cắt lớp điện toán và cộng hưởng từ.
  • Phối hợp cùng bác sĩ chuyên khoa thực hiện các kỹ thuật X-quang mạch máu và các kỹ thuật hình ảnh can thiệp.
  • Phối hợp cùng bác sĩ chuyên khoa thực hiện được các kỹ thuật cơ bản trong y học hạt nhân.
  • Tham gia tổ chức và quản lý cơ sở Y tế Phòng khám có chẩn đoán hình ảnh theo quy định Bộ Y tế.
  • Có thể học liên thông Cử nhân Kỹ thuật Y học (Medical technology).

Thực hành Siêu âm chẩn đoán Hình Ảnh Y Học

Chuyên ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học được xác định là ngành trọng điểm đào tạo của Trường Trung cấp Y khoa Pasteur với lượng thí sinh đăng ký học vào chuyên ngành này ngày càng đông do Học viên sau khi tốt nghiệp có việc làm chiếm tỷ lệ cao được các cơ sở Y tế sử dụng lao động đánh giá cao về kiến thức, kỹ năng tay nghề chuyên môn và phẩm chất đạo đức.

Trường trung cấp Y khoa Pasteur có các Giảng viên - Bác sĩ là những chuyên gia chuẩn đoán hình ảnh đã từng công tác tại các Bệnh viện lớn ở Hà Nội có kiến thức chuyên môn sâu về chuyên ngành kỹ thuật hình ảnh Y học.

Với sự nỗ lực, quyết tâm của tập thể giáo viên Bộ môn chẩn đoán hình ảnh Y học, thời gian tới Trường Trung cấp Y khoa Pasteur sẽ cung ứng cho ngành y tế đội ngũ kỹ thuật viên hình ảnh đủ về số lượng, năng lực thực hiện các kỹ thuật tốt, có đạo đức nghề nghiệp, khả năng làm việc độc lập, làm việc theo nhóm và khả năng học tập suốt đời, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Thời Gian Đào Tạo Kỹ Thuật Hình Ảnh Y Học

•    Học 3 năm (Áp dụng cho đối tượng: tốt nghiệp THCS (lớp 9). Thời gian chương trình đào tạo 9 + 3 là 36 tháng, Học viên được học bổ sung văn hóa để hoàn thiện chương trình THPT cấp 3.

•    Học 2 năm (Áp dụng cho đối tượng: tốt nghiệp THPT, văn bằng tương đương BTVH cấp 3).

•    Học 10 tháng (Áp dụng cho các đối tượng: tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học nhóm ngành sức khỏe như Điều dưỡng, Y sỹ đa khoa, Y sỹ y học cổ truyền, Y sỹ YHDP, Hộ sinh trung cấp, Kỹ thuật viên xét nghiệm, Phục hình răng…).

•    Học 12 tháng (Áp dụng cho các đối tượng: tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học nhóm ngành kinh tế, kỹ thuật, ngoại ngữ, sư phạm, luật…).

Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật hình ảnh y học của Trường Trung cấp Y khoa Pasteur, Bạn sẽ trở thành Kỹ thuật viên Y khoa có thể làm việc tại Khoa chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện từ tuyến Trung ương tới các trung tâm Y tế, Phòng khám đa khoa …

Nếu Bạn yêu thích ngành Y muốn trở thành Kỹ Thuật Viên Hình Ảnh Y Học hãy liên hệ Trường Trung cấp Y khoa Pasteur để đăng ký học:

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Hà Nội: Phòng 115 – Nhà N1 – số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội (gần Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Địa chỉ Trung cấp Y Khoa Pasteur TpHCM: Số 37/3 Đường Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh - TPHCM. Điện thoại tư vấn: 08.6295.6295 - 09.6295.6295

 

free statistics

DMCA.com Protection Status