Trang chủ Sức khỏe - Đời sống Hạnh Phúc vì tốt nghiệp trung cấp điều dưỡng
Hạnh Phúc vì tốt nghiệp trung cấp điều dưỡng

Hoà bình chỉ là khoảnh khắc trong các cuộc chiến tranh trong cả ngàn năm dân tộc Việt giữ nước, có nỗi đau luôn rỉ máu trong trái tim của người thầy thuốc trung cấp Y Hà Nội.

Bác sĩ Ngân thì chưa bao giờ được tận hưởng giây phút “hòa bình” mặc dù chiến tranh đã trôi qua hơn bốn mươi năm. Nỗi đau ấy như mới ngày hôm qua như vết thương rỉ máu kéo dài đến không có hồi kết. Chồng Y tá Ngân hi sinh trong chiến trường Quảng trị năm 72 để lại cho Ngân đứa con tật nguyền do di chứng của chất độc màu da cam.

di-o-xin

Người lính áo trắng sẵn sàng hi sinh vì tổ quốc

Ngân là một Y tá trẻ được cử vào chiến trường Quảng trị ác liệt nhất để thực hiện nhiệm vụ của người thầy thuốc khoác áo lính. Trong đạn bom khói lửa Ngân đã tình nguyện “yêu” người lính thương binh. Hồi đó có “phong trào” xung phong yêu lính thương binh, các nữ thanh niên xung phong, nữ y tá điều dưỡng xung phong chọn “ngẫu nhiên” một người lính đang nằm điều trị ở các trạm y tế dã chiễn. Vì xung phong “yêu” thương binh nên được chọn “người đàn ông” một cách ngẫu nhiên trong tình trạng thương binh trùm chăn kín mít. Cô nào may mắn thì tìm được người chồng còn lằn lặn còn Ngân, ông trời đã sắp đặt cho gặp Hạnh – một Bác sĩ chiến trường không chỉ bị thương mà còn nhiễm chất được màu da cam của quân đội Hoa Kỳ rải xuống đường mòn Hồ Chí Minh. Sau một năm kết hôn, đôi vợ chồng Bác sĩ sinh được người con gái đầu lòng trong niềm vui khôn xiết.

Ôm đứa con trên tay cả hai không nói thành lời, tưởng chừng như trời đất sụp đổ khi thấy con mình bị… bị dị tật bẩm sinh, đầu to hơi khác thường. Số phận đã không mỉm cười với đôi vợ chồng thầy thuốc chiến trường do … do tác hại của chất độc dioxin - chất độc màu da cam do không quân Hoa Kỳ dải xuống chiến trường Miền Nam. Đứa bé được đặt tên là Hạnh Phúc vì hai vợ chồng chỉ mong con được sống Hạnh Phúc nhưng con bé lớn lên không chỉ bị chứng đầu “hơi” to mà cơ chân có phần teo lại nên di chuyển khó khăn. Nỗi đau chồng chất nỗi đau trong gia đình người lính khoác áo blouse trắng khi Ngân nhận được tin của đơn vị, chồng đã hi sinh trong lúc làm nhiệm vụ tại chiến trường Quảng trị năm 1972.

di tật chất độc màu da cam

Ảnh nạn nhân chất độc màu da cam (minh hoạ)

Hạnh phúc màu da cam của người thầy thuốc

Mới ngày nào, cô gái tật nguyền có tên Hạnh Phúc đã tuổi ngoài 30 nhưng trông cô chỉ như “gái 18” do di chứng chiến tranh để lại. Hàng ngày Hạnh Phúc vẫn tập tễnh đến Trường Trung cấp Y khoa Pasteur cùng bè bạn. Hạnh Phúc là sinh viên “lớn” tuổi nhất lớp Điều Dưỡng đa khoa, không chỉ học chăm mà còn sáng dạ, thương mẹ và nhớ cha nên Hạnh Phúc luôn cố gắng học tập. Cô mơ ước được làm Bác sĩ giống cha nhưng mẹ của cô biết rõ ước mơ Hạnh Phúc chẳng bao giờ thực hiện được. Bà cho Hạnh Phúc đăng ký học ngành y vì biết chính sách tuyển sinh Trường Trung cấp Y khoa Pasteur không giới hạn độ tuổi với lại đối tượng con thương binh, liệt sĩ, người tật nguyền được Nhà nước cùng Nhà trường hỗ trợ miễn giảm tới 100% học phí.

Nỗ lực, ước mơ và hy vọng, cuối cùng thì Hạnh Phúc đã trở thành một sinh viên Trường Trung cấp Y khoa Pasteur. Bà Ngân – Nữ Y tá già không cầm nổi nước mắt khi biết con đã tốt nghiệp Trung cấp điều dưỡng trở thành “Thầy thuốc”. Bà cảm ơn thầy cô và bạn bè giúp đỡ Hạnh Phúc rất nhiều trong quá trình học. Nụ cười trên đôi môi nhăn nhúm của nữ Y tá già sau bao năm vất vả về tinh thần như cây Xương Rồng mọc trên sa mạc khô cằn bỗng nở hoa. Giờ đây bà thấy vui vẻ và vì thấy Hạnh Phúc đã trở thành thầy thuốc, không phải để hành nghề y…. mà là để biết cách tự chăm sóc mình nốt quãng đời còn lại nếu bà theo chồng về nơi ấy.

Đi-ô-xin đã ngấm xuống từng tấc đất, giọt nước, ngọn cỏ của Việt Nam và hậu quả của nó vẫn còn mãi cho đến ngày nay thậm chí là nhiều thế hệ sau. Trường hợp của gia đình Bac sĩ Ngân chỉ là một số nhỏ trong số những người lính không những đã hi sinh bản thân cho sự nghiệp giảng phóng dân tộc mà còn để lại di chứng cho người thân vì bị di chứng của chất độc màu da cam. Hãy quan tâm và chung tay cùng Trường Trung cấp Y khoa Pasteur giúp đỡ những người không may bị khuyết tật.

Thông báo miễn 100% học phí học Trung cấp Y Dược năm 2016

Đối tượng tuyển sinh và được miễn học phí năm 2016 là những học sinh tốt nghiệp THPT cấp 3 hoặc tương đương, đăng ký học một trong các chuyên ngành sau:

Y sỹ đa khoa – mã ngành (42720301)

Y sỹ Y học cổ truyền - mã ngành (42720201)

Điều dưỡng - mã ngành (42720501)

Hộ sinh - mã ngành (42720502)

Dược sĩ - mã ngành (42720401)

Kỹ thuật xét nghiệm - mã ngành (42720303)

Kỹ thuật hình ảnh Y học - mã ngành (42720304)

Kỹ thuật phục hình răng - mã ngành (42720601)

Nếu bạn có nhu cầu học ngành y dược hãy liên hệ:

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

chọn nghề y dược

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333.

 

free statistics

DMCA.com Protection Status