Trang chủ Sức khỏe - Đời sống Áp giá viện phí mới thúc đẩy nhiều người tham gia bảo hiểm y tế
Áp giá viện phí mới thúc đẩy nhiều người tham gia bảo hiểm y tế

Áp viện phí mới, bệnh viện đỡ quá tải

Chiều 11/9 họp về vấn đề bảo hiểm y tế và viện phí mới, đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho rằng chất lượng khám chữa bệnh đã tăng. Chẳng hạn, một số bệnh viện tỉnh, bàn khám khám từ 80 đến 90 người một ngày thì đã giảm xuống chỉ còn 50-70 người.

"Như vậy, rõ ràng thời gian chờ đợi của người bệnh đã giảm. Bác sĩ cũng đỡ quá tải, việc khám cho bệnh nhân được đầu tư thời gian hơn, chất lượng hơn", ông Vũ Xuân Bằng, Phó trưởng ban Thực hiện chính sách y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết.

Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã chi 20 tỷ đồng để sửa chữa khoa Khám bệnh, nâng số phòng khám lên gấp đôi, trang bị toàn bộ hệ thống điều hòa đến các buồng khám bệnh này. Theo ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó giám đốc bệnh viện, thời gian chờ khám của bệnh nhân đã giảm từ 7-8 tiếng xuống còn 4-6 tiếng và không có người phải chờ khám đến hôm sau. Bệnh viện cũng đầu tư gần 30 tỷ nâng cấp, sửa chữa buồng bệnh, lắp đặt hệ thống điều hòa, mua thêm máy thở… đều là những thứ thiết yếu cho người bệnh.

Theo ông Nguyễn Nam Liên, Phó vụ trưởng Vụ kế hoạch tài chính (Bộ Y tế), chất lượng điều trị, phục vụ người bệnh đã cao hơn nhiều kể từ khi thực hiện giá dịch vụ y tế mới. Nhiều bệnh viện khang trang hơn, đầu tư phòng ốc, cơi nới kê thêm giường bệnh như Bệnh viện Bạch Mai, K…, tăng bàn tiếp đón, khám bệnh…

Ông Liên cũng cho rằng, vấn đề quan trọng nhất lúc này là chấn chỉnh thái độ của nhân viên y tế. Khi có vấn đề không hài lòng về thái độ khám chữa, người bệnh hoàn toàn có thể phản ánh trực tiếp lên lãnh đạo bệnh viện thông qua đường dây nóng.

Khi tăng viện phí, chi phí so với đợt điều trị trước khi áp viện phí mới bình quân sẽ tăng 30-40%. Vì thế, nhiều chuyên gia hy vọng đợt điều chỉnh giá lần này sẽ góp phần thúc đẩy nhiều người tham gia bảo hiểm y tế.

Trong khi đó Lào Cai bị Bộ Tư pháp "tuýt còi" về khung giá viện phí mới. Bệnh viện tỉnh này áp dụng viện phí mới từ ngày 13/8. Theo Bộ Tư pháp, quá trình phê duyệt khung giá này chưa tuân thủ quy định pháp luật.

Theo quy định của Luật khám chữa bệnh, thẩm quyền quy định về giá dịch vụ y tế mới là của HĐND. Trong khi đó ngày 3/8, UBND tỉnh Lào Cai lại ban hành quyết định về giá các dịch vụ khám chữa bệnh trong các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh.

Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp cho rằng quyết định trên được ban hành không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, theo Luật tổ chức HĐND và UBND, khi quyết định những vấn đề thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của mình, HĐND ra nghị quyết và giám sát việc thực hiện nghị quyết đó. Do đó, việc UBND tỉnh Lào Cai ban hành quyết định quy định về giá dịch vụ y tế mà chỉ căn cứ vào văn bản cá biệt của thường trực HĐND về việc thỏa thuận tờ trình của UBND tỉnh là không đúng thẩm quyền.

Vì thế, Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đề nghị UBND tỉnh Lào Cai tự kiểm tra, xử lý.

Hiện Bộ Y tế đã phê duyệt giá của 22 bệnh viện trực thuộc Bộ với mức trung bình của bệnh viện nhóm 1 bằng 94,5%, nhóm 2 bằng 92% và nhóm 3 bằng 88% so với giá tối đa. 48 địa phương được HĐND phê duyệt giá. Có 5 tỉnh phê duyệt viện phí mới từ 90% trở lên: Lào Cai, Cao Bằng, Khánh Hòa, Đồng Tháp và Ninh Thuận.

Theo vnexpress.net

 

trường trung cấp y


free statistics

DMCA.com Protection Status