Trang chủ Sức khỏe - Đời sống Giá thuốc chiếm tới 60% chi phí chữa bệnh
Giá thuốc chiếm tới 60% chi phí chữa bệnh

gia thuocĐây là nhận định của bà Trương Thị Mai – Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội tại ngày làm việc thứ 2 (phiên họp thứ 19) của Ủy ban Thương vụ Quốc hội.

Đề cập tới giá thuốc trong các dịch vụ chữa bệnh, bà Trương Thị Mai viện dẫn: Quỹ bảo hiểm y tế 45% là ngân sách Nhà nước và chiếm tỷ trọng lớn theo lộ trình đã được Chính phủ phê duyệt từ 2012-2015. Có một vấn đề thấy rất rõ là giá thuốc theo thông tư 10 và có một hiện tượng đã lặp đi lặp lại, nói mãi nhưng vẫn xảy ra là giá thuốc trúng thầu luôn cao hơn thị trường, nhưng về luật thì lại đảm bảo đúng.

Năm 2012, Bộ Tài chính và Bộ Y tế có thông tư 01 thay đổi đấu thầu thuốc và bước đầu đã giảm được 20-30% giá trúng thầu và 10 mặt hàng thuốc có nhu cầu sử dụng lớn đã giảm 16-34%.

“Thông tin này cho thấy ở đây rõ ràng là câu chuyện về quản lý vĩ mô với vấn đề giá thuốc, chúng ta thấy rằng khi đưa thông tư 01 vào áp dụng thì giá thuốc đã giảm xuống 20-30%, cho dù cũng còn những yếu tố khác. Và nếu cơ chế đấu thầu tốt, có cơ chế quản lý thì còn giảm giá đấu thầu nhiều”, bà Mai nói.

Bà Trương Thị Mai - Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, năm 2012, Bảo hiểm Y tế đã phải bỏ ra tới 25 nghìn tỷ để mua thuốc. Điều đó cũng cho thấy là khi áp dụng thông tư 01 thì đã giảm được hàng nghìn tỷ đồng.

“Chi phí thuốc trong khám chữa bệnh ở ta chiếm tới trên 60%, thậm chí ở một số bệnh viện mà tôi đã đến thì thuốc còn chiếm tới 70-80%, như vậy là quá cao. Ở các nước phát triển thì cơ bản tỷ lện này chỉ ở mức 20% thôi, tất nhiên chúng ta đang cố gắng nỗ lực, nhưng giá thuốc chiếm trên 60% là quá cao. Tôi cho rằng, nếu chúng ta áp dụng các biện pháp quản lý tốt thì hoàn toàn có thể giảm thêm 20-30% nữa”, bà Mai nhấn mạnh.

Cũng theo bà Trương Thị Mai, một số ĐB Quốc hội quan tâm tới lĩnh vực y tế rất mong muốn có Luật Đấu thầu trước, tách phần đấu thầu thuốc riêng ra. Tuy nhiên, tôi có trao đổi lại, để luật riêng về đấu thầu thuốc thì chưa có điều kiện thực hiện ngay, nhưng có thể nghiên cứu để đưa vào Luật đấu thầu một chương quy định cụ thể về đấu thầu thuốc.

"Tình hình hiện nay là muôn hình vạn trạng, có tới hơn 2000 đơn vị đấu thầu thuốc thì làm sao người dân yên tâm. Người dân bị bệnh vào bệnh viện hay ra hiệu thuốc thì họ đang phải chấp nhận mua thuốc giá cao mà không thể trả giá được.

Luật cần có nguyên tắc về đấu thầu thuốc, rồi sắp tới đến phải có cả Luật Dược. Theo tôi, không giao cho Chính phủ việc này, mà phải đưa ra Quốc hội để cho 500 ĐB Quốc hội thảo luận, làm sao để khi hai luật này thông qua thì giá thuốc tạo được sự an tâm, tin cậy cho người dân", bà Mai bày tỏ..

Tin gốc

 

trường trung cấp y


free statistics

DMCA.com Protection Status